Quạt máy - kẻ giết người thầm lặng trong phòng ngủ


Tại sao lại gọi đồ vật cần thiết trong ngày hè của mỗi gia đình là “kẻ giết người” nhỉ?

Có thể nói, trong các loại đồ vật thì quạt máy thật sự là một phát minh vĩ đại của loài người. Chúng ra đời trước máy lạnh và cũng phổ biến hơn so với loại vật dụng đắt đỏ này. Tuy nhiên, khoa học lại chỉ ra rằng, mặc dù rất hữu ích nhưng cũng chính quạt máy là công cụ giết chết giấc ngủ và tàn phá sức khỏe của người sử dụng.

Rối loạn giấc ngủ vì quạt máy

Theo cuộc thăm dò do một công ty bán thiết bị gia dụng tại Tokyo (Nhật) tiến hành, có đến 53% trong số 1.000 người tham gia cho biết họ từng gặp phải những vấn đề về sức khỏe như mất ngủ, mệt mỏi kéo dài, da khô, cơ thể lạnh toát… mà nghi ngờ nguyên nhân là do sử dụng máy quạt. Thậm chí, họ dùng máy quạt nhiều giờ liền khi ngủ.

Giải thích về những tác động này, các chuyên gia cho rằng, khi nhiệt độ cơ thể bị chênh lệch thì bắt buộc cơ thể phải điều chỉnh để lấy lại cân bằng. Tuy nhiên khi ngủ, tất cả các cơ quan nội tạng đều nghỉ ngơi. Hơn nữa luồng gió thổi qua da đẩy nhanh sự thoát hơi nước dẫn đến sự mất cân bằng nước và điện giải, làm ảnh hưởng đến sự vận chuyển máu lưu thông từ tim tới các bộ phận khác. Tất cả những điều này khiến giấc ngủ bị quấy rối dẫn đến mất ngủ trầm trọng hoặc bị rối loạn nhịp thức ngủ, đó là chưa kể đến các triệu chứng như nhức đầu, đau bụng, toàn thân nặng nề trong suốt giấc ngủ của bạn…
Quạt máy - kẻ giết người thầm lặng trong phòng ngủ
Không ai ngờ rằng chính quạt máy lại là thủ phạm gây rối loạn giấc ngủ.

Quạt máy, làm tăng hoặc giảm nền nhiệt cơ thể

Người đứng đầu tổ chức Bảo vệ sức khỏe Y tế (HPA) của Anh cho biết, quạt điện thay vì làm mát thì nó lại làm tăng nền nhiệt bên trong cơ thể, trong khi đó nhiệt độ trên bề mặt da có tiếp xúc với luồng gió thì lại giảm. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác ở Nhật lại cho rằng, quạt điện làm giảm nhiệt độ bề mặt bên ngoài da kéo theo hiện tượng giảm nhiệt độ ở các cơ quan nội tạng thông qua cơ chế tuần hoàn máu. Và dù nền nhiệt cơ thể giảm hay tăng thì đều làm cho nhiệt độ trên cơ thể bị chênh lệch khá lớn.

Quạt xông thẳng vào người gây hại chức năng bài tiết của da

www.minhphuong.name.vn


Đọc thêm »