Vì sao người miền Nam chuộng xe Toyota Fortuner và Innova gấp ba lần phía Bắc?

Cả Toyota Fortuner và Innova đều nằm trong top bán chạy tại Việt Nam năm 2017. Nếu xét riêng doanh số từng khu vực, lượng xe bán ở ở phía Nam cao gấp ba lần ngoài Bắc.

Trong danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam năm 2017 có tới 4 gương mặt đến từ thương hiệu Toyota. Tuy nhiên, trong số đó, Toyota Fortuner và Innova là hai mẫu xe có sự chênh lệch doanh số đáng kể giữa hai miền Bắc, Nam.

Doanh số hai miền chênh lệch gấp ba lần

Theo thống kê VAMA, tổng lượng xe Fortuner và Innova bán ra trong năm qua đạt 25.001 chiếc, trong đó có 16.943 xe bán ra tại miền Nam, cao hơn gấp ba lần con số 5.912 xe được tiêu thụ ở phía Bắc. Các mẫu xe khác trong danh sách xe bán chạy không có sự chênh lệch nhiều đến vậy.

Ngay trong cả năm 2016, doanh số bán hàng của xe Fortuner và Innova tại phía Nam đều cao hơn nhiều miền Bắc, mặc dù không chênh lệch quá nhiều như ở năm 2017. Năm 2016, lượng xe Toyota Fortuner và Innova bán ra phía Nam lần lượt đạt 6.977 và 7.249 chiếc, trong khi con số này ở miền Bắc là 3.347 và 3.197 chiếc.

Vì sao người miền Nam chuộng xe Toyota Fortuner và Innova gấp ba lần phía Bắc?Sự chênh lệch doanh số giữa hai miền Nam, Bắc ngày càng lớn đối với mẫu xe Toyota Innova. Nguồn số liệu: VAMA. Đơn vị: chiếc. Đồ hoạ: Đức Khôi.

Các mẫu xe khác của Toyota như Vios, Camry và Corolla Altis lại không có sự khác biệt rõ rệt nhiều như vậy. Đối với các mẫu sedan này, doanh số bán hàng ngoài Bắc còn nhỉnh hơn một chút so với trong Nam.

"Hầu hết là xe dịch vụ"

Anh Minh, một người chuyên kinh doanh xe cho thuê tại Tây Ninh, chia sẻ rằng: ở đây rất chuộng xe Fortuner và Innova để chạy dịch vụ. Anh cho biết, không chỉ tại tỉnh này, cả các doanh nghiệp vận tải chở khách thông thường, taxi và dịch vụ chở hàng ở TP. HCM và các tỉnh lân cận cũng ưu tiên chọn xe Fortuner và Innova.

"Hai mẫu xe này đều 7 chỗ, với Fortuner chọn máy dầu còn Innova là máy xăng, số sàn, rất tiết kiệm nhiên liệu mà xe chạy mãi có hỏng gì đâu. Xe bền, chi phí chăm sóc thấp, tiết kiệm xăng dầu, mà lại đẻ ra khoản lợi nhuận tốt nên đâu cũng thế, cứ hai mẫu xe này mà mua kinh doanh," anh Minh chia sẻ.

Vì sao người miền Nam chuộng xe Toyota Fortuner và Innova gấp ba lần phía Bắc?Những chiếc Fortuner máy dầu số sàn và Innova số sàn được nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải ưa chuộng. Ảnh: Toyota Tiền Giang.

Anh Đức Anh, một thành viên trong CLB Toyota Fortuner Sài Gòn, cho biết ở TP. HCM, đặc biệt khu vực ngoại thành, người dân rất chuộng xe Fortuner bản máy dầu, số sàn. Những chiếc xe này được nhiều người dùng để chở hàng, số sàn đi đường trường linh động, mà máy dầu tiết kiệm, không tốn như bản máy xăng.

Báo cáo VAMA cũng chỉ ra số lượng xe Toyota Fortuner máy dầu số sàn và Toyota Innova E 8 chỗ, số sàn bán ra chiếm đa số. Các phiên bản cao cấp hơn đều có doanh số thấp hơn hẳn.

Vì sao người miền Nam chuộng xe Toyota Fortuner và Innova gấp ba lần phía Bắc?Phiên bản số sàn thấp nhất bán chạy nhất. Nguồn số liệu: VAMA. Đơn vị: chiếc. Đồ hoạ: Đức Khôi.

Trong những tháng đầu năm 2018, số lượng xe Toyota Fortuner bán ra được dự đoán sẽ sụt giảm mạnh bởi chưa có xe mới nhập về. Tất cả lượng xe Fortuner mới đều nhập từ Indonesia. Ngay trong tháng 12/2017, doanh số xe Fortuner đã chỉ còn 84 xe, trong khi đã có tháng mẫu xe này tiêu thụ được trên 1.100 xe.