Intel bị tố chơi hai mặt

Trong khi giục khách hàng nhỏ cập nhật ngay bản vá lỗi Spectre và Meltdown, Intel lại khuyên khách hàng lớn làm ngược lại.

Intel đang rỉ tai một số khách hàng lớn khuyên họ hãy dừng cập nhật bản vá lỗi mà hãng vừa phát hành tuần trước cho hai lỗ hổng Spectre và Meltdown.

Lý do đơn giản: bản cập nhật bị lỗi khiến chip Intel khởi động lại ngoài dự kiến. Đây là hiện tượng bất thường ngoài dự đoán và chính Intel cũng không hiểu tại sao.

“Chúng tôi nhận được một số báo cáo cho biết các hệ thống máy tính cấp cao đã khởi động lại sau khi cài đặt bản firmware nâng cấp. Intel đang gấp rút làm việc với khách hàng nhằm tìm hiểu, phân tích và giải quyết vấn đề này”, Navin Shenoy, phó chủ tịch điều hành kiêm tổng giám đốc bộ phận trung tâm dữ liệu của Intel, cho biết.

Intel bị tố chơi hai mặtHầu hết chip Intel sản xuất từ năm 1995 tới nay đều mắc lỗi Spectre và Meltdown.

Trong khi đó, Intel lại khuyên người dùng thông thường cập nhật ngay và luôn bản vá lỗi. “Người dùng cuối cần tiếp tục cập nhật bản vá lỗi cho hệ thống và hệ điều hành để ngăn chặn lỗ hổng Spectre và Meltdown”, Shenoy nói.

Bản nâng cấp mới của Intel nhằm khắc phục lỗi bảo mật có trong chip Intel sản xuất từ năm 1995 tới nay. Lỗ hổng này có thể khai thác bằng hai phương thức Meltdown và Spectre, cho phép tin tặc tiếp cận ảnh, mật khẩu và các thông tin nhạy cảm trên bất cứ máy tính và máy chủ nào.

Google cũng đồng thời xác nhận lỗ hổng trên ảnh hưởng tới hàng loạt vi xử lý của nhiều nhà sản xuất như Intel, AMD và ARM. Trong số này, Intel bị ảnh hưởng nặng nhất bởi có cả Meltdown và Spectre.

Một số chuyên gia từng lo ngại bản sửa lỗi sẽ làm chậm máy tính và các thiết bị khác, đồng thời khó khắc phục lỗi Spectre về lâu về dài.

Intel từng nói rằng bản sửa lỗi sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu năng hệ thống và khuyên người dùng cần cài đặt càng sớm càng tốt.

“Việc tốt nhất bạn có thể làm để đảm vệ dữ liệu an toàn là cài đặt bản nâng cấp từ nhà phân phối hệ điều hành ngay khi chúng sẵn sàng”, CEO Intel Brian Krzanich nói trong bài phát biểu hôm 8/1.

Intel bị tố chơi hai mặtBrian Krzanich  khuyên người dùng cập nhật ngay bản vá lỗi chip Intel.

Ông Brian Krzanich cũng đồng thời cho biết chưa nhận được báo cáo về trường hợp khai thác lỗ hổng Meltdown và Spectre để đánh cắp dữ liệu người dùng.

Trái với Intel, trong bài viết đăng trên blog hôm 9/1, Microsoft cảnh báo hầu hết người dùng máy tính cũ sẽ thấy hiệu suất giảm rõ rệt khi cài đặt bản sửa lỗi.

Với lỗi khởi động hệ thống khi cài đặt bản nâng cấp của Intel, rất có thể  hãng sẽ mất thời gian dài để khắc phục sự cố này.

Trong thư ngỏ gửi tới khách hàng đăng trên website Intel hôm 11/1, Brian Krzanich hứa sẽ đẩy nhanh tiến độ khắc phục hoàn toàn lỗ hổng nguy hiểm trong sản phẩm của hãng.

Thực tế, Intel chỉ là một trong số nhiều hãng công nghệ đưa ra bản sửa lỗi phần mềm cho hai lỗ hổng Meltdown và Spectre. Microsoft, Amazon, Google, Apple và nhiều hãng khác cũng đồng thời tham gia vào cuộc chạy đua này.

Theo Gia Nguyễn (Tri Thức Trực Tuyến)