Hướng dẫn khoá phanh trên xe máy Honda

Trên một số dòng xe tay ga Honda có tích hợp lẫy khoá phanh bánh sau. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi để xe trên dốc.

Khi mua xe máy, không phải ai cũng để ý tới một tiểu tiết như lẫy khoá phanh. Hiện tại, mẫu xe Honda Air Blade vẫn duy trì loại khoá này, trong khi Lead, Vision và SH mới không còn nữa. Mẫu xe Lead cũ và SH, @ hay Dylan nhập khẩu đời trước vẫn có lẫy khoá phanh.

Hướng dẫn khoá phanh trên xe máy HondaKhoá phanh trên xe SH và Lead 2008.

Lợi ích của việc khoá phanh

Tác dụng chính của khoá phanh là hạn chế trôi xe. Khi đỗ xe trên dốc, chân chống nghiêng không đủ sức giữ xe, khi đó khoá bánh sau sẽ phát huy tác dụng triệt để, tương tự như phanh đỗ trên ô tô.

Khoá phanh không thể chống được trộm, bởi thao tác mở khoá rất đơn giản. Tính năng này chỉ để chống trượt xe trên mặt phẳng nghiêng. Tuy nhiên, nếu kẻ gian không biết sẽ phải mất vài giây lúng túng để xử lý nếu muốn dắt được xe.

Hướng dẫn khoá phanh

Hướng dẫn khoá phanh xe Honda. Thao tác bóp cả phanh đồng thời gạt lẫy sẽ dễ dàng hơn.

Muốn khoá phanh phải bóp hết tay phanh bên trái (phanh sau), sau đó gạt nhẹ lẫy lên cho đến khi nghe tiếng cạch. Nhả tay ra, cần phanh sẽ giữ nguyên vị trí và phanh sau đã được siết vào.

Theo ý kiến của nhiều người sử dụng, thao tác bóp hết phanh sau đó mới gạt lẫy đôi khi không phát huy tác dụng. Thay vào đó, đặt tay gẩy nhẹ lẫy khoá lên trong quá trình bóp phanh sẽ dễ hơn.

Hướng dẫn khoá phanh trên xe máy HondaPhanh sau phải điều chỉnh hợp lý mới khoá được.

Kỹ thuật viên tại một HEAD Honda chia sẻ, khoá phanh sẽ không hoạt động nếu căn chỉnh phanh sau quá chặt. Do đó, quãng bóp phanh cần được đặt theo đúng tiêu chuẩn.

Thao tác mở khoá rất đơn giản, chỉ cần bóp hết lực phanh và nhả tay ra là khoá sẽ tự động mở.

Theo Minh Đức (Trí Thức Trẻ)