Facebook nói gì trước thông tin `nhiều người nhập viện tâm thần` vì dùng mạng xã hội?

Theo Facebook, mạng xã hội ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào cách sử dụng của mỗi người. Để hạn chế các mặt tiêu cực, trong suốt thời gian qua mạng xã hội này luôn hợp tác với các nhà tâm lý, bác sỹ lâm sàng về tâm thần để nghiên cứu, thúc đẩy các tương tác tích cực cho người dùng…

Facebook nói gì trước thông tin nhiều người nhập viện tâm thần vì dùng mạng xã hội?Người dùng Facebook liên tục gia tăng tại Việt Nam

Trả lời câu hỏi của PV về việc Facebook có bình luận gì trước thông tin truyền thông đưa “nhiều người nhập viện tâm thần” vì dùng Facebook, đại diện mạng xã hội này đã phản hồi bằng bài viết nêu quan điểm mạng xã hội mang đến ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào cách sử dụng của mỗi người, Facebook luôn thúc đẩy các hoạt động để hỗ trợ người dùng tương tác có ý nghĩa tích cực thay vì chỉ coi là nơi “giết thời gian”.

Ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đều do phụ thuộc vào người dùng

Theo quan điểm của đại diện Facebook, khi mọi người dành nhiều thời gian hơn cho mạng xã hội, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Liệu những khoảng thời gian đó có tốt hay không? Mọi người có thực sự kết nối với nhau ở không gian mạng hay không, hay chỉ tiêu tốn thời gian chạy theo những thông tin hoặc trào lưu vô bổ?

Đây là những câu hỏi khó, các chuyên gia của Facebook lo lắng về việc người dùng dành quá nhiều thời gian trên điện thoại thay vì gia đình.

Trong các phân tích thế hệ về thanh thiếu niên, nhà tâm lý học Jean Twenge lưu ý rằng sự gia tăng tình trạng trầm cảm ở thanh thiếu niên có liên quan đến việc sử dụng công nghệ.

Mọi người giờ đây dành nhiều thời gian hơn ở nơi công cộng và điện thoại di động thường được tận dụng vào lúc đó hơn là bỏ qua bạn bè khi gặp mặt trực tiếp.

“Chúng tôi muốn Facebook là nơi dành cho các tương tác có ý nghĩa với bạn bè và gia đình của bạn - tăng cường mối quan hệ của bạn ngoài đời thực, chứ không phải giảm đi. Đó là mục tiêu và ý nghĩa của Facebook. Điều này rất quan trọng vì chúng tôi hiểu rằng sức khoẻ và hạnh phúc của một người phụ thuộc rất nhiều vào các mối quan hệ của họ”, đại diện Facebook bày tỏ.

Facebook cũng đã hợp tác chặt chẽ với các bác sỹ lâm sàng về tâm thần và các tổ chức như Save.org và Đường dây Ngăn ngừa Tự tử Quốc gia.

Vậy mạng xã hội mang đến ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến chất lượng cuộc sống? 

Theo nghiên cứu, việc đó thực sự phụ thuộc vào cách người dùng sử dụng công nghệ.

Ví dụ, trên mạng xã hội, người dùng có thể lướt qua các bài viết một cách thụ động, giống như xem TV, hoặc tích cực tương tác với bạn bè - nhắn tin và bình luận về bài đăng của nhau.

Cũng giống tiếp xúc trực tiếp, việc tương tác với những người mà người dùng quan tâm có thể mang lại lợi ích, trong khi chỉ đơn giản quan sát những người khác có thể khiến họ cảm thấy tệ hơn.

Trong một thử nghiệm, các sinh viên của Đại học Michigan được phân chia ngẫu nhiên chỉ đọc tin Facebook trong 10 phút đã có tâm trạng tồi tệ hơn vào cuối ngày so với các sinh viên được chỉ định để đăng trạng thái hoặc nói chuyện với bạn bè.

Một nghiên cứu từ Đại học UC San Diego và Yale cho thấy, những người đã nhấp vào liên kết khoảng hơn 4 lần hoặc những người thích các bài viết hơn 2 lần so với người trung bình có sức khoẻ tinh thần kém hơn mức trung bình trong một cuộc khảo sát.

Mặc dù các nguyên nhân chưa rõ ràng, các nhà nghiên cứu giả định rằng việc đọc tin tức về những người khác trên mạng xã hội có thể dẫn đến việc so sánh xã hội tiêu cực và thậm chí còn hơn ở ngoài đời thực, vì các bài viết của họ thường được nhiều người biết đến và tâng bốc hơn.

Một nghiên cứu khác của Facebook cho thấy những người gửi hoặc được nhận nhiều tin nhắn, các bình luận cũng như những bài viết chia sẻ trên Dòng thời gian hơn có xu hướng cải thiện trong các vấn đề trầm cảm, cô đơn hay cần hỗ trợ xã hội.

Những tác động tích cực trở nên rõ ràng hơn khi người ta trò chuyện trực tuyến với những người bạn thân thiết. Chỉ đăng tải các trạng thái thôi thì không đủ, người dùng cần tương tác 1-1 với mọi người trên mạng xã hội.

Trong một thử nghiệm của Đại học Cornell, những sinh viên đối mặt với sự căng thẳng và được khuyến khích vào xem trang Facebook của chính mình trong khoảng 5 phút cũng cho thấy cải thiện rõ rệt trong cấp độ tự nhận thức bản thân so với những sinh viên vào xem trang cá nhân của người lạ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cảm giác tự tin đến từ việc nhớ lại những tương tác ý nghĩa họ có trong quá khứ (qua việc xem lại những bức ảnh họ được gắn thẻ, hay những bình luận mà bạn bè để lại) cũng như việc xem lại những chia sẻ cũ của bản thân, hay chính là cách họ đã chọn thể hiện mình ra sao trước thế giới...

“Tóm lại, về vấn đề chất lượng cuộc sống, nghiên cứu của chúng tôi và các nghiên cứu hàn lâm khác chỉ ra rằng việc sử dụng mạng xã hội như thế nào mới thực sự quan trọng”, đại diện Facebook nhấn mạnh.

Facebook nói gì trước thông tin nhiều người nhập viện tâm thần vì dùng mạng xã hội? Mục tiêu của Facebook chính là mang mọi người tới gần nhau hơn

Facebook đang thúc đẩy những tương tác xã hội có ý nghĩa thay vì “giết thời gian”

Trước thực tế đó, Facebook cho hay mạng xã hội này đang cố gắng trở thành một nơi tập trung các tương tác xã hội có ý nghĩa thay vì chỉ là nơi để người dùng giết thời gian như lời của CEO Mark Zuckerberg chia sẻ gần đây.

Mục tiêu của Facebook chính là mang mọi người tới gần nhau hơn, để mọi người tìm đến với nhau trong phút giây hoạn nạn, thông qua các hình thức chia sẻ, gây quỹ cứu trợ sau thảm họa hay các hội nhóm nơi người ta có thể tìm thấy một người hảo tâm.

Facebook tuyển mộ các nhà nghiên cứu tâm lý học xã hội, các nhà khóa học nghiên cứu xã hội và các nhà xã hội học, cũng như hợp tác với những học giả để thấu hiểu tốt hơn về chất lượng cuộc sống, cùng xây dựng Facebook trở thành một nơi đem lại những đóng góp tích cực.

Có thể kể đến một số tính năng Facebook đã cùng phát triển trong thời gian gần đây để giúp người dùng cảm thấy hạnh phúc hơn như đã có một số thay đổi để Bảng tin đem đến nhiều cơ hội cho các tương tác tích cực hơn; ra mắt Snooze cho phép người dùng có quyền ẩn đi một cá nhân, một trang hay một nhóm trong vòng 30 ngày, thay vì phải bỏ theo dõi hay bỏ kết bạn vĩnh viễn.

Tạm nghỉ (Take a break): Hàng triệu người chia tay nhau trên Facebook mỗi tuần, thay đổi tình trạng mối quan hệ cá nhân từ “đang có người yêu” thành “độc thân”. Nghiên cứu kinh nghiệm của mọi người sau các lần chia tay thì việc duy trì liên hệ, cả online và offline, bao gồm việc nhìn thấy các hoạt động của người yêu cũ trên Facebook, làm cho việc hồi phục sau chia tay trở nên khó khăn hơn.

Để chuyện này trở nên dễ dàng, Facebook đã xây dựng một công cụ gọi là “Take a break”, tạm dịch là Tạm nghỉ, cho mọi người nhiều kiểm soát hơn trong việc khi nào thì nhìn thấy người yêu cũ trên Facebook, người yêu cũ có thể nhìn thấy gì và ai có thể nhìn thấy những bài đã đăng trước đây của họ.

Công cụ ngăn chặn tự tử: Nghiên cứu chỉ ra rằng, các hỗ trợ xã hội có thể giúp ngăn chặn ý định tự tử. Facebook có một vị trí rất đặc biệt trong việc kết nối và hỗ trợ những người đang gặp khủng hoảng tâm lý.

Facebook làm việc với các cá nhân và tổ chức trên khắp thế giới để tạo ra những phương pháp hỗ trợ cho những người đăng tải thông tin về tự tử trên Facebook, bao gồm việc kết nối tới 1 người bạn của họ, liên hệ tới các đường dây tư vấn hỗ trợ hay đưa ra gợi ý về những việc họ có thể làm lúc đó.

Facebook mới đưa ra chức năng Hỗ trợ ngăn chặn tự tử trực tuyến trên Facebook và giới thiệu Trí tuệ nhân tạo có thể tìm kiếm các đăng tải về tự tử trước khi các đăng tải này được báo cáo. Ngoài ra cũng kết nối mọi người một cách rộng rãi hơn tới các đơn vị chăm sóc sức khoẻ tâm thần, bao gồm cả các nhóm hỗ trợ trên Facebook.

Facebook cũng đang kết hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực này để xem xét tác động của công nghệ di động và mạng xã hội tới trẻ em và thiếu niên, cũng như việc làm sao có thể hỗ trợ các em tốt hơn khi các em trải qua những giai đoạn phát triển khác nhau của cuộc đời.

“Trong những năm tới, Facebook sẽ nỗ lực hơn nữa để đào sâu vào các vấn đề này, chia sẻ những phát hiện của mình và cải thiện sản phẩm nhằm mang mọi người lại gần nhau và hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống qua những tương tác có ý nghĩa trên Facebook”, đại diện Facebook bày tỏ.

Theo Nguyên Đức (Ictnews.vn)