Áp lực thay pin có thể là nguyên nhân của hai vụ nổ pin iPhone

Sức ép phải thay pin nhanh tại các cửa hàng Apple có thể là một trong những lý do gây ra những vụ cháy nổ gần đây của iPhone.

Tuần trước, hai vụ nổ pin iPhone xảy ra ở cửa hàng của Apple tại Zurich (Thụy Sĩ) và Valencia (Tây Ban Nha). Apple không bình luận gì về sự cố, cũng như không có ai phải nhập viện. 

Trang PhoneArena trích dẫn dự đoán của Andrew Phan về lý do pin iPhone cháy nổ. Ông Phan có kinh nghiệm thay pin cho nhiều iPhone và từng đối mặt với một vụ nổ tương tự. Tuy vậy, ông chỉ là một người đam mê sửa chữa và sáng tạo chứ không liên quan tới Apple.

Áp lực thay pin có thể là nguyên nhân của hai vụ nổ pin iPhone

Người này cho biết, pin iPhone được giữ cố định bằng một lớp băng dính mỏng. Bạn cần dùng sức bởi không dễ loại bỏ lớp băng dính khi muốn tách rời phần dưới của pin ra khỏi bộ phận gắn kết với nó. Trong một lần cố thao tác, ông đã khiến viên pin bị cong và tạo ra hiện tượng đoản mạch. Các tia lửa và khói nhanh chóng xuất hiện. Ông đã kịp tháo pin ra khỏi điện thoại và vứt vào nước trước khi nó bùng cháy.

Apple Store đang thay pin iPhone cho khách hàng với số lượng khổng lồ. Dù không có số liệu cụ thể từ hãng, hình ảnh mọi người xếp hàng và chen chúc tới các đại lý bán lẻ của công ty ở nhiều nơi trên thế giới là một minh chứng khá rõ ràng. Khi đối mặt với áp lực về nhu cầu thay pin lớn như vậy, tốc độ làm việc của nhân viên kỹ thuật phải tăng lên và vấn đề an toàn có thể không còn đảm bảo như trước.

Apple bắt đầu áp dụng chính sách thay pin mới với giá 29 USD thay vì 79 USD như trước sau khi thừa nhận bản cập nhật iOS từ 10.2.1 khiến một số phiên bản iPhone bị chậm đi. Tại Việt Nam, các trung tâm bảo hành được Apple ủy nhiệm đã bắt đầu thay pin cho khách hàng với giá hỗ trợ tới hết năm 2018.

Theo Mai Anh (VnExpress.net)